Thứ Ba, 26 tháng 3, 2013

SÀI GÒN SAU MƯANếu đúng như tin thời tiết thì Sài Gòn đang bước vào lúc nóng nhất trong năm, nhưng khi tôi đi bộ buổi sáng sớm thì lúc này thời tiết cũng còn khá dễ chịu, trong sân cỏ Tao Đàn lá rụng đầy, tôi đi tập thể dục và mang máy ảnh theo định chụp “mùa lá rụng trong vườn”, chỉ mới bấm vài tấm thì trời bất chợt… mưa, quái thật, mưa tháng 3 này a? 

 
Mà chẳng phải mưa nhỏ, càng lúc càng nặng hạt, không kịp nữa đành chui vào cái nhà nhỏ xíu của trẻ con trong vườn chơi thiếu nhi tránh mưa, 5.30 sáng, trời còn tối, mưa to, trú mưa trong cái nhà bé xíu đồ chơi, xoay trở cũng khó đừng nói chi lấy máy ra chụp. 
Sài Gòn mưa nhanh mà tạnh cũng nhanh, y hệt tánh khí người Sài Gòn, nửa tiếng sau trời dứt mưa, phía xa xa xuất hiện mặt trăng, hôm nay rằm tháng 2. 

 
Mặt cỏ sau mưa đầy hoa cau rụng.

 
Tìm đến đám dâm bụt đủ màu đang ướt đẫm nước mưa, có cả 1 bông hồng vàng buổi sớm thật dễ thương. 
Trời tạnh mưa, lát sau nắng lên ngay, các nhóm tập thể dục lại tập bình thường, dấu tích cơn mưa chỉ còn lại qua các vũng nước đọng soi bóng cây bên trên. Mùa này bắt đầu có hoa bò cạp nước (Cassiafistula), những bông hoa vàng làm mềm hình ảnh tòa cao ốc  Sài Gòn.
 

 
Nắng lên, chị công nhân tiếp tục công việc quét lá hàng ngày, những con chim nhỏ vẫn bình thản nhảy nhót chung quanh. Đường phố Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp xe cộ, vẫn còn một ít con đường giữ được tán cây xanh làm nhẹ nhõm khung cảnh khói bụi phố thị.


 
Đi ngang một căn nhà, chỉ có một rẻo đất nhỏ, nhưng hai bông hoàng anh cũng đủ làm nên một nét duyên cho mặt tiền hàng quán nhốn nháo chung quanh.


22 nhận xét:

 1. Bạn bè Sài Gòn thường mắng vốn: người Sài Gòn nhưng toàn nghe kể tốt, kể đẹp về... Đà Lạt. Xin tạ lỗi với Sài Gòn, hôm nay kể chuyện Sài Gòn sau mưa vậy. :)

  Trả lờiXóa
 2. Sài Gòn cũng có những khoảnh khắc rất riêng, rất Sài Gòn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý, và Sài Gòn cũng rất rộng lượng, vẫn cưu mang tất cả những ai khen chê mình.

   Xóa
 3. Chị dậy sớm nên trời vẫn còn mát , chứ khoảng 7 giờ , mặt trời lên thì ...ôi thôi rồi ...nóng ...nóng . Cám ơn chị về những bông hoa sớm xinh tươi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi hi... Đang lúc nóng nhất trong năm mà, thành ra có mưa đâm ra thật bất ngờ BB ơi.

   Xóa
 4. Dễ thương quá. Nghĩa là thương Sài Gòn đến thế kia đấy, chẳng kém gì thương Đà Lạt đâu. Mà có thương thêm Bình Dương hay Hà Nội Sa Pa ... cũng được mà , cũng vừa vặn với trái tim thương bao la bỏ bao nhiêu xứ sở vô cũng vừa vặn cả.

  Trả lờiXóa
 5. Cái con đường với hai hàng cây xanh biếc kia là Sương Nguyệt Anh của chị phải hôn em? Ôi người ta đi bộ một vòng to đến thế kia à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đường SNA của chị đấy chị Quế ơi. Buổi sáng từ nhà em đi ra đường BTX, quẹo TTT, đi theo con đường dễ thương SNA của chị ra TĐ, đi 2 vòng TĐ rồi mới tập thể dục, khi về lại đi như thế nữa. Hì hì hì... đi thế mà sao leo lên cái cân vẫn thấy nó nhúc nhích muốn đến số 55, lật đật nhảy xuống. :)

   Xóa
 6. Hôm nay Sài Gòn chỗ nào cũng mưa, mưa rơi ướt cây ướt lá, mong rằng đừng ướt bạn mình nha.. Tấm hình chú chim sẻ dễ thương quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua nhà bạn mình thấy mặt trăng đỏ đêm trước khi mưa, bạn chụp trăng hay tuyệt nhé.

   Xóa
 7. Sài gòn những hàng cây cao, đôi khi bà già cứ ước" "giá mà đừng có dây giăng đầy trời như thế nhỉ?"! cứ ước thế cho SG trở nên mộng mơ giữa dòng đời tất bật Minh An nhỉ.

  Trả lờiXóa
 8. Cơn mưa sáng nay nước ngập nhà , lo dọn hong thấy cảnh sau mưa ra sao :)

  Trả lờiXóa
 9. Ảnh Saigon sau cơn mưa đẹp quá chị...Em yêu Saigon trong mọi khoảnh khắc và nhìn hình chị chụp lại thèm được đi giữa Saigon một sáng tinh mơ...

  Trả lờiXóa
 10. Sài Gòn rất dễ thương với những hình ảnh và ngòi bút của Minh An. Ôi! Sài Gòn ơi! ta nhớ......Tặng Minh An vài câu nè:
  Mai em về Sài Gòn mưa hay nắng
  Chiều buông dần ai ngóng đợi bâng khuâng
  Phố quen xưa sao chân bước ngập ngừng
  Đêm vàng vỏ nhớ thương chiều nắng lạ
  Mai em về hàng cây xanh mướt lá
  Đợi nắng hồng hong chút má thơm môi
  Ai sẽ đem Thu úa rắt ven đường
  Để em đón gió về thêu hoa áo
  Chân lỡ bước chiều sa mưa giông bão
  Lo âu chìm giấc ngủ chẳng bình yên
  Mây gió nào chia sẻ nỗi ưu phiền
  Mai em về Sài Gòn nắng hay mưa?
  Bài thơ nầy đã được người bạn phổ nhạc, melodi không hay lắm, vì anh ta chỉ là Thầy dạy đàn Dương Cầm và Ghita chứ không phải là một nhạc Sĩ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn nhé Nilan, bài thơ về Sài Gòn dễ thương quá.

   Xóa
 11. "Sài Gòn mưa nhanh mà tạnh cũng nhanh, y hệt tánh khí người Sài Gòn", chị làm em nhớ câu thơ này của Đổ Trung Quân
  Mưa Sài Gòn là mưa con gái
  Hờn một chút rồi thôi
  Chỉ một chút thôi rồi em lại sáng đôi
  Cùng người yêu dạo phố...

  Ngày thật đang yêu, chị nhé! :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mà tánh khí người Sài Gòn vậy cũng đáng yêu Trúc nhỉ?

   Xóa
 12. Một buổi sớm bình yên của thành phố Sài Gòn -rất bình dị và yên ả -

  Trả lờiXóa