Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2012

RƯNG RƯNG ĐẦU NĂM

Sáng mùng 7, Đà Lạt mưa nhè nhẹ, nhà im ắng, bọn trẻ con hôm nay về lại Sài Gòn nên vẫn còn ngủ nướng vì đến trưa mới về. Tôi vẫn thức sớm nhưng mưa không ra vườn được, cầm trong tay tách trà nóng cho ấm, mở cửa sổ nhìn ra cây mimosa ngoài vườn, chụp một tấm ảnh gởi cho bạn bè, thấy mình hạnh phúc. Trời vẫn mưa, mở hộp thư, một cô bạn ở xa gởi cho một cái truyện ngắn, đọc rồi rưng rưng, đầu năm đọc được như thế này cũng là hạnh phúc.

 

Đưa lên đây mà không biết xin phép ai vì không biết tác giả, nhưng vì tôi muốn gởi niềm hạnh phúc nhỏ đến cho bạn bè tôi. CÁM ƠN TÁC GIẢ BÀI VIẾT NÀY.

 

 

Photobucket

 

Đại Hạ Giá

 

Thời buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử v...v... hạ giá! Tôi cầm mảnh bằng đại học cạy cục mãi chưa tìm ra việc làm, cũng nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Lev Tolstoy, Tagore, Dostoievski... đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt. Lắm lúc ngồi chồm hổm nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi:

 

-         Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị?

 

Cách đây ít lâu, một ông lão hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách dày. Một cuốn là “Hán Việt Từ Điển” của Đào Duy Anh do Khai Trí tái bản. Cuốn kia là “Petit Larousse Illustré” in tại Paris năm 1973. Sách còn tinh tươm lắm, hẳn chủ nhân đã xài rất kỹ. Thấy giá rẻ, tôi mua. Loại ấn bản này đây, gặp loại khách biên biết, bán cũng được lời.

 

Ngoài bìa và một số trang ruột của mỗi cuốn, đều có ấn dấu son hình ellipse: “Bibliothèque - Đô Bi - Professeur”. À, té ra ông lão vốn từng là giáo chức. Thảo nào! Cất tiền vào ví rồi mà ông cứ dùng dằng nuối tiếc, ngoảnh lại nhìn những tài liệu - tài sản phải đứt ruột bán đi. Ngoái mãi mấy lần rồi ông mới dắt chiếc xe đạp cà tàng đạp về. Mắt ông đỏ hoe. Lòng tôi chợt se lại!

 

Chiều 25 Tết. Ngồi cạnh các danh tác tôi vẫn lim dim, thấp thỏm, chồm hổm ra đấy. Qua đường không ai thấy lá vàng rơi trên giấy. Sài Gòn chả có mưa bụi cho đủ khổ thơ Vũ Đình Liên. Nhưng bụi đường thì tha hồ, đủ khổ thứ dân lê lết vệ đường như tôi.

-         Anh mua bánh bò, bánh tiêu?

Một chị hàng rong đến mời. Tôi lắc đầu. Bỗng chị sững người chăm chú nhìn vào hai bộ từ điển. Chị ngồi thụp xuống, đặt sề bánh bên cạnh, cầm hết cuốn này đến cuốn kia lật lật. Rồi chị hỏi giá cả hai. Ngần ngừ lúc lâu, chị nói:

   -         Anh có bán... trả góp không?

   -        Trời đất ơi! Người ta bán trả góp đủ thứ, chứ sách vở, sách đại hạ giá ai đời bán trả góp? Vả lại, tôi nào biết chị là ai, ở đâu?
 
 
-         Tôi cần mua cả hai - chị nói tiếp - xin anh giữ, đừng bán cho người khác. Khi nào góp đủ, tôi sẽ lấy trọn. Anh thông cảm làm ơn giúp tôi.

Thấy lạ, tôi hỏi chuyện mới vỡ lẽ. Đô Bi chính là thầy cũ của chị hàng rong. Chị Tám (tên chị) bất ngờ thấy có dấu son quen, hiểu ra hoàn cảnh của thầy, bèn nảy ý chuộc lại cho người mình từng thọ ơn giáo dục. Song, bán bánh bò bánh tiêu nào được bao nhiêu, lại còn nuôi con nhỏ, không đủ tiền mua một lần nên chị xin trả góp.

Tôi cảm động quá, trao ngay hai bộ từ điển cho chị Tám:

   -         Chị hãy cầm lấy, kịp làm quà Tết cho thầy. Tôi cũng xin lại đúng số vốn mà thôi, chị à.

   -         Nhưng...

  -         Đừng ngại, chị trả góp dần sau này cũng được.
Chị lấy làm mừng rỡ, cuống quít trả tôi một ít tiền.

   -         Chao ôi, quý hóa quá! Cảm ơn... cảm ơn... anh nhe!

 Mai lại, chị Tám trả góp tiếp. Chị kể :

   -         Thầy Bi thảm lắm... Gần Tết, cô lại ngã bệnh... Thầy nhận sách, mừng mừng tủi tủi tội ghê, anh à!... Thầy cũ trò xưa khóc, khóc mãi !!!

  
Tôi vụt muốn nhảy cỡn lên và thét to:  
Hỡi ông Victor, ông Lev, ông Dostoievski... ơi! Ông Khái, ông Vũ, ông Ngô... ơi! Có những thứ không bao giờ hạ giá được! Có những người bình thường, vô danh tiểu tốt nhưng họ lại có những kiệt tác không hạ giá nổi, đó là ...‘Tấm lòng’

 

 

Photobucket

”.

10 nhận xét:

 1. Đọc mà muốn khóc quá... Vẫn còn lắm những tấm lòng... của những người nghèo...

  Trả lờiXóa
 2. truyện ngắn viết thật quá chị nhỉ ? Đọc mà ngậm ngùi vì "Những người muôn năm cũ, hồn ở đâu bây giờ", vì người tốt hình như ngày càng hiếm hoi chị ạ

  Trả lờiXóa
 3. Con cảm ơn Cô. Hoa Mimosa ngoài vườn thật đẹp. Chuyến đi du lịch đầu năm của con những ngày sau rất vui. Tối hôm qua con đã về đến Sài Gòn.
  Cảm ơn Cô vì đã post truyện ngắn này - Con rất thích; Đọc mà cảm thấy rưng rưng và cảm nhận cuộc sống vẫn luôn đẹp vì tình người.
  Ngày mới ấm áp nha Cô. :):)

  Trả lờiXóa
 4. năm mới thật hạnh phúc nha chị!

  Trả lờiXóa
 5. Em người làm trò và nay làm thầy... đọc entry này thấy rưng rưng trong lòng mình cái chữ Đạo mà hình như mình đi không trọn. Đạo làm trò chưa trọn vì năm nào các Bạn đi Tết Thầy mùng 3 cũng vắng. Đạo làm THầy không trọn khi mình hành chữ lương sư bây giờ không có giá trị gì...
  Cảm ơn Chị... em đang hình dung Hiên Cúc của Chị em mình trong làn mưa bụi, hình dung gương mặt Chị hiền lành , an nhiên bên tách trà bốc khói, bên khung cửa sổ nhìn ra hiên, nhìn xuống thung... em tự dưng muốn buông bỏ hết để chạy lên ngay với Chị...
  Em yêu Chị, các Chị, và một lần nữa lại muốn cản ơn Trời...

  Trả lờiXóa
 6. Em cũng rưng rưng đây ...Em cũng có thói quen hay kí tên và ghi rõ ngày vào quyển sách mình mua chị ạ ...Như một dấu ấn phải không . Thỉnh thoảng mua được quyển sách cũ , đọc dòng ghi dấu của chủ nhân em cũng luôn bâng khuâng tự hỏi : mang một cuốn sách mình đã từng ghi lại một dấu ấn kỉ niệm ..chắc họ cũng buồn ?
  Cám ơn câu chuyện chị post vì để tự nhắc mình , có những thứ nỏ lắm trong cuộc đời cũng đừng lãng quên ...

  Chuẩn bị về chưa chị ? Nhớ hiên cúc ...

  Trả lờiXóa
 7. Tình thầy trò thật là đẹp. Cảm ơn GM, chịu khó gỏ lóc cóc để góp phần tôn vinh những tấm lòng, thật đẹp, vẫn luôn còn đó, giữa cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 8. Một câu chuyện lung linh giữa ngày xuân...
  Ơn Đời vì vẫn còn những con người biết sống bằng tình nghĩa...
  Cảm ơn em về món quà rất đẹp này.

  Trả lờiXóa
 9. Vào nhà em, nhận món quà em trao gởi cho những người thầy, người trò còn có tấm lòng.
  Cám ơn em gái, bỗng dưng, khi đọc entry này, lại muốn gọi em là "Đỗ Minh"!

  Trả lờiXóa
 10. bây giờ có quá nhiều thứ đại hạ giá, buồn quá chị nhỉ ...

  Trả lờiXóa